Mùi hôi dưới nách xuất hiện nguyên nhân do đâu?

Mùi hôi thường xuất hiện đầu tiên vào tuổi dậy thì, khi mồ hôi tuyến apocrine kết hợp với vi khuẩn trên cơ thể, tạo ra mùi khó chịu mà được gọi là hôi nách.

Nhiều người bắt đầu sử dụng lăn khử mùi hôi nách ở tuổi dậy thì hoặc ở giai đoạn trưởng thành. Lăn khử mùi ức chế các vi khuẩn gây mùi cơ thể nhưng nó chỉ ngăn được mùi hôi nách tạm thời, nếu không sử dụng tiếp mùi hôi sẽ quay trở lại.

Tuyến mồ hôi Eccrine và Apocrine

Da con người có hai loại tuyến mồ hôi, được gọi là eccrine và apocrine. Hầu hết mồ hôi nách xuất phát từ các tuyến eccrine, không có mùi và phục vụ chức năng làm mát cơ thể. Mồ hôi của tuyến Eccrine chủ yếu là nước và muối. Mồ hôi tuyến apocrine cũng không mùi, nhưng khi kết hợp với vi khuẩn nó gây ra mùi cơ thể.

Vệ sinh phù hợp

Giữ cơ thể của bạn sạch sẽ, đặc biệt khi bạn bước vào tuổi thiếu niên. Bạn có thể thấy rằng bạn không thể đi lâu mà không tắm hoặc tắm trước khi cơ thể bạn bắt đầu có mùi. Vệ sinh hàng ngày bằng nước nóng và xà bông diệt khuẩn có thể đủ để bạn có được mùi thơm. Nếu bạn lo lắng về mùi cơ thể, hãy thử xà bông tắm khử mùi.

vệ sinh phù hợp

Thuốc chống mồ hôi và thuốc khử mùi

Thuốc chống mồ hôi có chứa nhôm giúp ngăn các tuyến mồ hôi của bạnhoạt động tích cực, ngăn bạn khỏi mồ hôi. Nếu bạn không mồ hôi, có thể là nách của bạn sẽ không mùi. Một số người không thích sử dụng thuốc chống mồ hôi vì lo lắng về hàm lượng nhôm, vậy hãy thử sử dụng thuốc khử mùi không ngăn cản bạn đổ mồ hôi nhưng lại ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mùi. Chất khử mùi tự nhiên có chứa các thành phần như phèn amoni và baking soda. Bạn có thể thấy rằng bạn cần phải sử dụng chất khử mùi một cách thường xuyên trong ngày hơn là bạn sử dụng kem chống nắng.

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò trong mùi thơm của nách của bạn. Thay đổi từ chế độ ăn uống nhiều chất béo, đạm sang một loại thực phẩm chủ yếu dựa trên các loại thực phẩm như rau, trái cây và ngũ cốc có thể làm giảm mùi cơ thể. Bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu chất diệp lục như thảo mộc, rau mùi và bạc hà.

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một tình trạng bệnh lý trong đó cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn mức cần thiết để giữ cho cơ thể mát mẻ. Nhồi máu cơ tim thường ảnh hưởng đến nách, bàn tay và bàn chân. Các đợt đổ mồ hôi nhiều xảy ra ít nhất mỗi tuần một lần mà không cần việc hoạt động quá mức. Các phương pháp điều trị bao gồm thuốc chống trầm cảm theo toa, tiêm Botox và trong trường hợp bệnh hôi nách đã trở nên nghiêm trọng bạn nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi.

Nguồn: thuoc tri hoi nach minh ngoc